Việt Nam công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc

2020-03-31 19:52:38

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận tuyên bố tình trạng đại dịch COVID-19 trên toàn quốc trong khi chủ trì cuộc họp nội các chính phủ tại Hà Nội vào ngày 30 tháng 3

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng ra lệnh duy trì cuộc chiến chống bệnh dịch và kêu gọi hành động kịp thời để dập tắt dịch bệnh, tất cả các nguồn lực phải được huy động cho trận chiến.

Với tình hình người dân di chuyển với quy mô lớn giữa tình hình dịch bệnh nguy hiểm, Thủ tướng yêu cầu tất cả mọi người ở nhà và ngừng các dịch vụ không cần thiết. Trong khi đó, các cơ quan, trừ những đơn vị trọng yếu, được khuyến cáo cho nhân viên làm việc tại nhà trong nửa tháng tới.

Thủ tướng cho biết việc cách ly xã hội là vô cùng quan trọng để ngăn chặn căn bệnh lây lan trong cộng đồng.

"Chúng ta không thể làm ngơ, chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhưng trên đường phố vẫn còn rất nhiều người, trên bãi biển vẫn còn rất nhiều người và ở một số nơi, mọi người vẫn không chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu không tụ tập. Những hành vi này tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao."

"Đây là thời điểm quyết định cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Do đó, cần phải hết sức chú tâm", Thủ tướng nhấn mạnh, kêu gọi ngành y tế phối hợp chặt chẽ với Hà Nội và lực lượng công an để theo dõi những người dễ bị nhiễm virut tại công ty Trường SInh, hiện nay là một ổ dịch.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục kêu gọi những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội kể từ ngày 10 tháng 3 khai báo sức khỏe.

Thủ tướng đã giao cho Bộ Tư pháp nghiên cứu và trình báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi cần thiết.

Liên quan đến công tác kiểm dịch, Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát tốt công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về nước và cách ly họ trong 14 ngày.

Các bệnh viện cũng cần đưa ra các quy định phù hợp để tránh nhiễm lây nhiễm từ những người tới thăm bệnh.

Về an sinh xã hội, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày 1 tháng 4, trước hết là tập trung vào những người có thu nhập rất thấp.

Ông yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu và thực phẩm, và đảm bảo giá cả và chất lượng phù hợp.

Nhà lãnh đạo kêu gọi các phương tiện truyền thông tiếp tục cung cấp thông tin chính xác để người dân có thể yên tâm, hiểu, hỗ trợ và tự nguyện thực hiện các chính sách của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống và kiểm soát COVID-19.

Thủ tướng đã ra lệnh cho Bệnh viện Bạch Mai điều trị tốt cho bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên và bệnh nhân.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm không cung cấp các gói bảo hiểm liên quan đến COVID-19.

Tính đến 11 giờ ngày 30 tháng 3, đã có tổng cộng 28 trường hợp COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 22 nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Cùng chuyên mục